Trang chủ Tin tức & Sự kiện Tin tức & Sự kiện Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ

Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ

Sáng ngày 30/11, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (1959 - 2019) và vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Với sự phát triển nhanh chóng của cách mạng KH&CN, tại Nghị định số 95/2017/NĐ-CP, Chính phủ đã giao cho Bộ Khoa học và Công nghệ thực hiện chức năng quản lý nhà nước về: hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo; phát triển tiềm lực KH&CN; sở hữu trí tuệ;…

alt

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm

Theo đó, KH&CN ngày càng đóng góp nhiều vào giá trị gia tăng của sản phẩm hàng hóa, trên 30% giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp, 38% trong sản xuất giống cây trồng, vật nuôi. Số lượng các bài báo khoa học, công trình công bố quốc tế của Việt Nam tăng nhanh, xếp thứ 56 trên tổng số hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, tăng 8 bậc so với năm 2010. Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) của Việt Nam liên tục tăng và 2019 xếp thứ 42/129 quốc gia và đứng thứ 3 trong khối ASEAN.

Trong tổng chi cho KH&CN, tỷ trọng đầu tư của Nhà nước so với doanh nghiệp (DN) được cải thiện theo chiều hướng tích cực, 52/48 so tỷ lệ 70/30 của hơn 5 năm trước. Hệ thống các tổ chức KH&CN phát triển mạnh, đến nay cả nước đã có hơn 4.000 tổ chức KH&CN thuộc mọi thành phần kinh tế. Đội ngũ nhân lực phát triển cả về số lượng và chất lượng với khoảng 67 nghìn cán bộ nghiên cứu, đạt tỷ lệ 7 người/vạn dân, trong đó nhiều nhà khoa học có uy tín đã được thế giới công nhận.

alt

Thủ tướng cùng các lãnh đạo tham quan gian hàng tại lễ kỷ niệm

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ yêu cầu và trọng trách to lớn đối với Bộ KH&CN và đội ngũ cán bộ quản lý cũng như cán bộ nghiên cứu KH&CN: Cần phải xác định KH&CN và đổi mới sáng tạo (ĐMST) là nền tảng thúc đẩy phát triển nhanh và bền vững của đất nước, là lực lượng sản xuất trực tiếp. Đồng thời phải làm tốt hơn nữa sự phối hợp giữa Nhà nước và xã hội trong việc phát triển KH&CN, kết hợp tốt hơn giữa nội lực và ngoại lực trong phát triển KH&CN và ĐMST.

Thủ tướng cho rằng, cần thực hiện đồng bộ các giải pháp khơi dậy sự đam mê nghiên cứu, sức sáng tạo, hành động mạnh mẽ quyết liệt để thúc đẩy phát triển KH&CN nước nhà, trong đó tập trung vào một số nội dung:

Thứ nhất, mạnh dạn đề xuất cơ chế, chính sách vượt trội để tạo ra sự đột phá trong ứng dụng KH-CN, ĐMST trong khu vực DN, dịch vụ công; Thứ hai, tạo cơ chế, chính sách thuận lợi cho các trường đại học nghiên cứu; Thứ ba, tập trung phát triển mạnh thị trường KH&CN gắn với xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về KH-CN, phát triển mạnh mạng lưới các tổ chức dịch vụ trung gian môi giới đánh giá, chuyển giao công nghệ; Thứ tư, đổi mới chính sách sử dụng và trọng dụng cán bộ KH-CN, phát triển mạng lưới kết nối nhân tài Việt Nam; Thứ năm, xây dựng năng lực quản trị nhà nước đối với hệ thống ĐMST và phát huy công nghệ, xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về KH&CN, ĐMST.

alt

Thủ tướng trao tặng bằng khen cho Bộ KH&CN

Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm còn diễn ra: Hội thảo Quốc gia “Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững”; cùng với 60 gian hàng triển lãm của các doanh nghiệp tiêu biểu trong các lĩnh vực công nghệ, nông nghiệp, y tế, giao thông vận tải,...

Tại buổi lễ, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Bộ KH&CN vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc.


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Nhà tài trợ


Liên kết & Quảng cáo

 
 

 

logost new
 


 Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết