Trang chủ Tin tức & Sự kiện Tin tức & Sự kiện 35 năm Viện ứng dụng công nghệ Nacentech

35 năm Viện ứng dụng công nghệ Nacentech

Sáng ngày 10 tháng 10, tại Hà Nội, Viện ứng dụng công nghệ Nacentech long trọng kỷ niệm 35 năm ngày thành lập viện và tổng kết hoạt động giai đoạn 2015 -2019.

Viện ứng dụng công nghệ Nacentech (trực thuộc Bộ KH và CN) - tiền thân là Viện Nghiên cứu Công nghệ quốc gia được thành lập ngày 16 tháng 10 năm 1984. Viện có chức năng nhiệm vụ nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao các công nghệ cao, công nghệ mới thuộc các lĩnh vực Laser, Hồng ngoại, Vi điện tử, Tin học, Vật liệu mới, Quang điện tử, Sinh học vào sản xuất và đời sống; tham gia các hoạt động thẩm định, tư vấn kỹ thuật, đánh giá công nghệ; tham gia nghiên cứu xây dựng các chính sách khuyến khích phát triển ứng dụng công nghệ cao, công nghệ mới vào sản xuất và đời sống; tham gia nghiên cứu xây dựng các quy định về đánh giá, nghiệm thu, ứng dụng và công bố kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; đào tạo và bồi dưỡng cán bộ thuộc các lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ mới có liên quan đến nhiệm vụ của viện và của Bộ KH và CN theo quy định của pháp luật;…

Năm 2014, nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày thành lập, tập thể Viện Nacentech đã đề ra mục tiêu phấn đấu trở thành tổ chức KHCN tự chủ có uy tín trong cả nước về hoạt động nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ, xứng tầm là một viện cấp quốc gia.

alt

GS.TS.Lê Hùng Lân - Viện trưởng Viện Nacentech phát biểu tại sự kiện

Để thực hiện mục tiêu này, trong 5 năm qua được đánh giá là giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ của viện sang cơ chế tự chủ tự chịu trách nhiệm theo Nghị định 115/NĐ-CP. Tháng 9 năm 2018, viện đã được Bộ trưởng Bộ KH và CN ký quyết định ban hành Điều lệ tổ chức và hoạt động. Theo đó, mục tiêu của viện trong những năm tới là tập trung phục vụ các lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp công nghệ cao, đô thị thông minh và an ninh quốc phòng.

Tổng kết giai đoạn 5 năm thực hiện mục tiêu chung, Nacentech đã thực hiện 15 nhiệm vụ KHCN cấp quốc gia (trong đó có 6 nhiệm vụ đã được nghiệm thu), 3 đề tài cấp tỉnh, 60 đề tài cấp bộ và 56 đề tài cấp viện. Nhiều sản phẩm nghiên cứu đã được thương mại hóa mang lại giá trị khoa học cũng như giá trị kinh tế cao cho xã hội như các thiết bị laser cắt vật liệu kim loại, thiết bị laser hàn và khắc. Viện phối hợp với Công ty CP thiết bị TAT tại Tp.HCM tích hợp thành công mẫu máy cắt kim loại sử dụng công nghệ fiber laser công suất 1kw, tiến tới làm chủ công nghệ chế tạo loại máy cắt công nghệ cao này đầu tiên của Đông Nam Á. Đề tài Nghiên cứu chiết tách dầu dừa tinh khiết bằng công nghệ không gia nhiệt áp dụng thành công cho Công ty chế biến dừa Lương Quới (Bến Tre) với công suất 5tr lít/năm, tạo ra sản phẩm có chất lượng xuất khẩu. Từ đề tài này viện cũng đang phối hợp với Công ty Lương Quới thực hiện Dự án Hoàn thiện công nghệ chế biến và đóng gói Tetra - Park cho sản phẩm nước dừa tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long để xuất khẩu. Trong lĩnh vực Giao thông vận tải, du lịch, viện đang thực hiện 4 nhiệm vụ KHCN cấp quốc gia theo đơn đặt hàng của Bộ Giao thông vận tải nhằm giải quyết những vấn đề bức thiết về an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, hiện đại hóa ngành giao thông vận tải. Các giải pháp giao thông thông minh hiện đang được triển khai ứng dụng tại Hải Phòng, Tp.HCM, Phủ Lý,… Trong lĩnh vực y tế môi trường, đến nay Trung tâm Công nghệ Laser thuộc viện đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành 16 thiết bị laser, điện tử y tế là các kết quả nghiên cứu từ các đề tài. Ngoài ra trong lĩnh vực an ninh quốc phòng, than khoáng sản viện cũng đã có nhiều đề tài được đánh giá cao, áp dụng thành công trong thực tiễn.

alt

Lãnh đạo Bộ KH và CN trao tặng Bằng khen cho các cá nhân nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày thành lập viện

GS.TS. Lê Hùng Lân, Viện trưởng Viện Nacentech cho biết trên cơ sở các thành tích đã đạt được, trong thời gian tới viện còn nhiều việc phải thực hiện để đạt được mục tiêu đưa viện trở thành Viện Ứng dụng Công nghệ quốc gia. GS. Lê Hùng Lân nhấn mạnh các công việc cần tập trung trong thời gian tới gồm: làm chủ một số công nghệ cao, mới trong nước; tăng cường cơ sở vật chất - kỹ thuật và nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ khoa học; thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao; tập trung đầu tư phát triển một số trung tâm, nhóm nhiên cứu chuyên ngành có thế mạnh, đạt trình độ tiên tiến trong nước, có uy tín quốc tế; nhanh chóng bắt kịp các công nghệ mới nhất trên thế giới và trong nước thông qua các quan hệ quốc tế; tăng số lượng các công trình khoa học trên các diễn đàn khoa học có uy tín trong nước và quốc tế, tăng số lượng đăng ký bảo hộ sáng chế. GS. Lê hùng Lân cũng đặc biệt nhấn mạnh đến việc phải xác định được bài toán mà xã hội đang cần để giúp cho nhu cầu phát triển kinh tế xã hội.

Quá trình 35 năm xây dựng và phát triển, tại lễ Kỷ niệm 30 năm ngày thành lập, Viện Nacentech đã vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhất. Ngoài các thành tích khoa học công nghệ nổi bật trong những năm gần đây, ngày 4/10 vừa qua viện đã khánh thành Phóng thí nghiệm nghiên cứu thiết kế chế tạo các linh kiện cảm biến dựa trên công nghệ MEMS/NEMS - Quang điện tử và Khu nghiên cứu chế thử sản phẩm công nghệ cao tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc mở ra điều kiện mới cho việc phát triển co sở hạ tầng của viện.

TĐHNN


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Nhà tài trợ


Liên kết & Quảng cáo

 
 

 

 


 Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết