Trang chủ Sinh viên & Tuổi trẻ Sinh viên & Tuổi trẻ Phan Thanh Phong và dự án nông nghiệp công nghệ cao IFF

Phan Thanh Phong và dự án nông nghiệp công nghệ cao IFF

Với tham vọng Việt hóa nền nông nghiệp nước nhà, chàng sinh viên trẻ Phan Thanh Phong đã “dám liều” để khởi nghiệp với dự án ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp. Là một trong những sinh viên trẻ xuất sắc khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, Phong đã cho thấy bản lĩnh của tuổi trẻ, dám nghĩ, dám làm.

Ý tưởng được nhen nhóm

Là sinh viên năm thứ 4 Đại học Văn Hiến (Tp. Hồ Chí Minh) chuyên ngành quản trị kinh doanh, Phan Thanh Phong đã sớm hiểu được sự lam lũ, vất vả của bố mẹ khi quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. Em luôn quyết tâm phải nỗ lực trong học tập để đỡ phần nào cho bố mẹ ở quê.

Em chia sẻ: “Nhà em có 3 anh chị em, tài chính gia đình không ổn định, bố mẹ em đều làm nông, chính vì vậy đủ ăn đã là hạnh phúc lắm rồi chứ không nói gì đến những cái khác”. Để có đủ tiền trang cuộc sống, Phong đã phải xin làm rất nhiều nghề như gia sư, chạy bàn, bán hàng online,...

Nhận thấy và hiểu được nỗi vất vả mà bố mẹ cũng như những người nông dân phải chịu, em đã quyết tâm mày mò, nghiên cứu làm cách nào để người nông dân bớt khổ, cơ cực, con đường duy nhất thay đổi điều đó chính là áp dụng công nghệ cao vào nông nghiệp.

Phong cho biết, Việt Nam là một quốc gia nông nghiệp có nhiều cơ hội vươn lên từ việc xuất khẩu nông sản nhưng phải xuất khẩu có tính giá trị, chất lượng cao. Nền nông nghiệp công nghệ cao vẫn chưa được chú trọng nhiều, chỉ mới chiếm khoảng 1%. Chính vì vậy khai thác mảng nông nghiệp chính là một trong những điều mà em luôn trăn trở và em quyết định khởi nghiệp bằng lĩnh vực mà ít có người chọn này.

alt

Thanh Phong (bên phải) trong lần ra mắt dự án của mình

Dự án nông nghiệp công nghệ cao iFF

Ý tưởng dự án ra đời từ nhu cầu thực tiễn, mong muốn nâng cao chất lượng, năng suất cho cây trồng, vật nuôi, không chấp nhận ngành nông nghiệp của đất nước ngày càng thụt lùi, định vị lại thương hiệu cho nông nghiệp chính là điều mà Phong quyết tâm phải làm bằng được.

Dự án nông nghiệp công nghệ cao IFF được Phong chia ra làm 2 loại chính gồm: Thứ nhất là “Sản phẩm cho hộ gia đình và quy mô nông nghiệp nhỏ”; Hai là “Sản phẩm chủ lực dùng trong nhà kính”.

Sản phẩm cho hộ gia đình và quy mô nông nghiệp nhỏ là bộ sản phẩm có tính năng đặt theo yêu cầu của từng hộ gia đình ở thành thị có chức năng chính là hẹn giờ tưới nước đo nhiệt độ, độ ẩm điều khiển chính qua ứng dụng trên điện thoại hay website. Với quy mô nông nghiệp nhỏ chủ yếu điều khiển qua tin nhắn SMS hay hẹn giờ.

Phong chia sẻ: “Hãy tưởng tượng người nông dân chỉ cần ngồi tại nhà, theo dõi vườn cây của mình qua điện thoại, mọi thứ đã có máy đo đạc làm việc, đến lúc cây đủ điều kiện thu hoạch máy sẽ báo về cho mình luôn. Sau khi thu hoạch xong hệ thống sẽ tính toán xem nhu cầu thu mua của thị trường hiện tại và quyết định giống cây trồng phù hợp để gieo trồng tiếp. Một hệ thống tự động hoàn toàn”.

Sản phẩm được ấp ủ thực hiên từ tháng 6/2016 và cơ bản hoàn thiện chỉ sau 2 tháng với sự giúp đỡ của bạn bè. Có thể thấy, Phong đã có một sự quyết tâm rất lớn. 

alt

Mô hình tưới nước tự động được sử dụng cho hộ gia đình trồng tiêu 

Sản phẩm chủ lực dùng trong nhà kính là giải pháp có quy mô áp dụng cho cây trồng là chính, sự kết hợp giữa bốn yếu tố: phần cứng, phần mềm, ứng dụng điện thoại và website. Đáp ứng ngay tính tiện dụng nếu cần, làm việc hiệu quả nhờ liên kết phần mềm và web giúp dữ liệu được cập nhật liên tục. Điều khiển giám sát tất cả loại cây, tình trạng từng loại cây, dữ liệu môi trường trồng, quản lý lượng tồn kho thông qua truy xuất nguồn gốc, từ đó gợi ý trồng cây gì, trồng vào thời điểm nào để giúp hàm lượng hàng ổn định. 

Toàn bộ dữ liệu được cập nhật trực tuyến đồng bộ trên cả bốn thiết bị, đều có thể giám sát vận hành tại bất kỳ thiết bị nào. Với ưu điểm tiện dụng, nhỏ gọn nhanh chóng mọi lúc mọi nơi; được phân tích dữ liệu, đánh giá, thống kê để phân từng loại cây theo từng thời điểm khác nhau,...

alt

 Cơ chế điều khiển thiết bị 

Phong cho biết: “Lúc hoàn thiện sản phẩm em không nghĩ mình có thể làm được nhanh đến thế, dù lúc thực hiện còn gặp rất nhiều khó khăn nhất là thiếu nguồn vốn và nhân sự. Chính vì vậy để dự án không bị trì hoãn, em liên tục huy động thêm vốn để có thể tiến hành nghiên cứu sản phẩm từ các cuộc thi và hỗ trợ của nhà trường”.

Ngoài 2 sản phẩm chính của IFF, Phong cũng đã cho ra đời các sản phẩm hữu ích như: Sản phẩm trồng rau tự động Aquaponic, Tủ trồng rau tự động,... 

Thành tích đạt được của Dự án nông nghiệp công nghệ cao iFF:

- giải nhì cuộc thi “Sinh viên khởi nghiệp lần 1” do Trường ĐH Văn Hiến tổ chức. 

- giải nhất và giải ấn tượng cuộc thi “Tôi khởi nghiệp” tổ chức tại ĐH Ngân hàng.

- Huy chương Bạc cuộc thi “Thiết kế - chế tạo - ứng dụng” năm 2016 do Thành Đoàn TP. HCM tổ chức. 

- Top 60 dự án xuất sắc nhất cuộc thi “Startup Wheel 2016”.

- Top 100 Shark Tank Việt nam ghi hình mùa đầu tiên. 

- giải Ba cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên - Startup Student ideas lần thứ i năm 2016 do Trung ương Hội Sinh viên Việt nam tổ chức. 

DUYÊN NGUYỄN

Theo Tạp chí Tự động hoá ngày nay số 196 (tháng 6/2017)

 


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Nhà tài trợ


Liên kết & Quảng cáo

 
 

 

 


 Sửa biến tần

Mới cập nhật

Quảng cáo&Liên kết