Trang chủ Sinh viên & Tuổi trẻ Sinh viên & Tuổi trẻ Mở rộng cơ hội tiếp cận phương pháp EMR tại Việt Nam qua EMR Summer School 2018

Mở rộng cơ hội tiếp cận phương pháp EMR tại Việt Nam qua EMR Summer School 2018

Từ ngày 13 đến ngày 15/6/2018, Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng và Sáng tạo Công nghệ (CTI) của Đại học Bách khoa Hà Nội đã phối hợp với Trường Đại học Lille1, Cộng hòa Pháp tổ chức Khóa đào tạo quốc tế về phương pháp EMR (EMR Summer School 2018 - EMR’2018). Đây là lần đầu tiên khóa học diễn ra tại Việt Nam nhưng là lần thứ 11 của chuỗi sự kiện này kể từ năm 2006.

Các khóa đào tạo về EMR trước đó diễn ra hàng năm tại các quốc gia phát triển ở Châu Âu, Châu Mỹ, Trung Quốc. Với sự tham gia của các chuyên gia quốc tế trong giảng dạy và hướng dẫn thực hành, các khóa học đã thu hút được nhiều sự quan tâm của các cá nhân, tổ chức nghiên cứu trên thế giới. Vì vậy, EMR đang ngày được sử dụng rộng rãi trên cả phương diện nghiên cứu hàn lâm lẫn các ứng dụng công nghiệp.

alt

EMR Summer School 2018 thu hút hơn 50 học viên tham gia

EMR là Phương pháp Biểu diễn vĩ mô năng lượng Energetic Macroscopic Representation, là một khái niệm còn rất mới ở Việt Nam. Mục tiêu của khóa đào tạo là cung cấp cho học viên các kiến thức nền tảng về EMR cùng các ví dụ thực tế, được thể hiện dưới dạng bài giảng lý thuyết và thời lượng thực hành phù hợp. Đội ngũ giảng viên tham gia giảng dạy tại khóa đào tạo này gồm các 5 giáo sư, chuyên gia đến từ các trường đại học Pháp, 2 giáo sư đến từ đại học Sherbrooke, Canada. Đây là một cơ hội rất lớn cho các cá nhân và tổ chức nghiên cứu về các lĩnh vực liên quan tới điều khiển và quản lý năng lượng có thể tham gia học tập và chia sẻ kinh nghiệm cũng như tìm kiếm các giải pháp cho các vấn đề gặp phải trong quá trình nghiên cứu, công tác.

Khóa học được phân bổ thành 2 phần: phần lý thuyết vào các buổi sáng và phần thực hành vào các buổi chiều. Trong buổi sáng của ngày đầu tiên là 5 bài giảng về tư tưởng, các nguyên lý của EMR và các ví dụ cơ bản về ứng dụng của EMR. Hai buổi sáng tiếp theo được chia làm 4 phiên với 14 bài trình bày (trong đó có 3 bài của nhóm nghiên cứu Bách khoa Hà Nội) về các nghiên cứu trong lĩnh vực ô tô điện, ô tô điện lai, điều khiển động cơ, điện sức gió, điện mặt trời, tòa nhà thông minh, lập trình Java,… mà EMR được sử dụng nhờ một công cụ. Trong phần thực hành trên máy tính vào các buổi chiều, học viên được chọn 1 trong 3 trường hợp ứng dụng: ô tô điện, sức gió, điện mặt trời.

Tại Việt Nam, EMR được giới thiệu và ứng dụng trong nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng và Sáng tạo Công nghệ (CTI) và Bộ môn Tự động hóa Công nghiệp, ĐH Bách khoa Hà Nội từ năm 2014. PGS. TS.Tạ Cao Minh, cán bộ giảng dạy tại Bộ môn Tự động hóa Công nghiệp, Giám đốc CTI là người kết nối đưa phương pháp này đến với cán bộ và sinh viên của nhà trường.

Với vai trò là Trưởng Ban tổ chức EMR Summer School 2018, PGS.Tạ Cao Minh cho biết cơ duyên đến với EMR rất đặc biệt, khi ông đang là năm cuối của chương trình đào tạo tiến sĩ có sang thăm Đại học Lille1 và biết được phương pháp này. Năm 2014, PGS. Tạ Cao Minh liên lạc lại với Giáo sư Alain Bouscayrol, Đại học Lille1 và biết giáo sư đang phát triển phương pháp này, thấy được ý nghĩa của phương pháp EMR nên ông ngỏ lời với giáo sư về việc đưa phương pháp này về Việt Nam. Sau 4 năm thực hiện việc truyền tải kiến thức thấy các thầy cô và sinh viên rất hứng thú vì nó đơn giản dễ hiểu, nhất là với các thầy cô nghiên cứu giảng dạy về truyền động điện. Do đó, năm 2016, khi PGS Tạ Cao Minh sang dự Summer School tại Pháp đã bày tỏ ý tưởng Summer School tiếp theo là tại Việt Nam. “Mặc dù gặp nhiều khó khăn để thuyết phục Đại học Lille1 và kinh phí để tổ chức tại Việt Nam nhưng với mong muốn đưa phương pháp này đến với Việt Nam để tạo thành công cụ hữu ích cho giảng viên đại học, các nghiên cứu trẻ, các sinh viên nên tôi đã quyết tâm đưa phương pháp này về”. PGS Tạ Cao Minh còn cho biết để giới thiệu rộng rãi hơn với những người nghiên cứu, đào tạo, sinh viên Việt Nam, ông đã có những chuyến công tác đến một số trường đại học kỹ thuật để giới thiệu về phương pháp này trước khi trường hè diễn ra.

Bản thân EMR không phải là một phương pháp điều khiển, mà là một phương thức biểu diễn và sắp xếp các khối trong một hệ thống lại với nhau, theo một số quy tắc nhất định, giúp người kỹ sư có một cái nhìn tổng quát và rõ ràng hơn, cũng như giúp cho việc thiết kế một cách có hệ thống, logic, và dễ dàng hơn rất nhiều cho dù các hệ thống phức tạp đến đâu. Từ tàu điện ngầm, năng lượng gió hay hệ thống năng lượng trong một nhà máy cũng có thể biểu diễn trên một sơ đồ duy nhất trong đó các khối được liên kết với nhau thông qua các kết nối đầu vào đầu ra. Ý tưởng đặc biệt EMR này được xuất phát từ Trường Đại học Lille 1 (Cộng hòa Pháp) từ năm 2000. Phương pháp này hiện được áp dụng rất mạnh trong các nghiên cứu ở Pháp, Đức, Thụy Sĩ, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và rất nhiều nước khác ở châu Âu. Ở châu Á hiện có Trung Quốc đã đưa vào trong các nghiên cứu của họ. EMR cũng có tiềm năng rất lớn cho khai thác công cụ này tại Việt Nam.

Tại Việt Nam, sau 4 năm đưa phương pháp EMR về các kết quả được thể hiện qua các đồ án tốt nghiệp sinh viên, sự tham gia tích cực của Trung tâm CTI trong cộng đồng khoa học, và 2 bài báo được trình bày tại hội nghị quốc tế chuyên ngành, 2 bài báo tại hội nghị khoa học toàn quốc.

alt

Giáo sư Alain Bouscayrol là người phát triển phương pháp EMR tại Đại học Lille1

“Chúng tôi có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy môn học này. Đây là một công cụ rất tốt cho giảng dạy cũng như nghiên cứu. Được biết tại Việt Nam có PGS. Tạ Cao Minh cũng là người nghiên cứu và giảng dạy về phương pháp này tại Đại học Bách khoa Hà Nội. Do đó, chúng tôi ủng hộ đề xuất của ông về việc đưa phương pháp này về Việt Nam. Phương pháp này hết sức hữu dụng cho các nghiên cứu về dòng năng lượng. Đặc biệt là cho ô tô điện, năng lượng gió,... Khi đến Hà Nội tôi thấy có rất nhiều vấn đề về môi trường do đó ô tô điện hay ô tô điện lai sẽ được phát huy trong tương lai nên phương pháp này hữu ích cho các nghiên cứu ứng dụng đó tại Việt Nam. Mong muốn của chúng tôi là qua các buổi hội thảo này được nhân rộng kiến thức, chia sẻ các kinh nghiệm của chúng tôi đến các nước trên thế giới. Chúng tôi cũng tin tưởng vào môi trường đào tạo và nghiên cứu tại Đại học Bách khoa Hà Nội, do đó không có gì tốt hơn là cùng nhau nghiên cứu để giải quyết vấn đề chung”, Giáo sư Alain Bouscayrol cho biết.

Trong 3 ngày diễn ra khóa học, có hơn 50 học viên, là các giảng viên đại học, các nhà nghiên cứu, các nghiên cứu sinh, học viên cao học, kỹ sư và các sinh viên năm cuối, tới từ các trường đại học kỹ thuật, các viện nghiên cứu, các doanh nghiệp khoa học công nghệ, các phòng nghiên cứu - phát triển của công ty,... tham gia. Một số trường đại học kỹ thuật tham gia khóa học như Đại học Điện lực, Học viện Kỹ thuật Quân sự, Đại học Công nghiệp Thái Nguyên, các kỹ sư từ công nghiệp, các nghiên cứu sinh và sinh viên.

Biểu diễn vĩ mô năng lượng Energetic Macroscopic Representation (EMR) được bắt đầu phát triển từ năm 2000 dành cho nghiên cứu phát triển các hệ thống điện-cơ, đặc biệt là các hệ thống truyền động nhiều đối tượng hoặc nhiều thành phần vật lý khác nhau. EMR, dựa trên nguyên tắc tác động và phản ứng (action and reaction), là phương pháp biểu diễn hệ thống bằng cách chia nhỏ một hệ thống lớn thành các hệ thống con có tương tác, kết nối với nhau bằng công suất. Với cách biểu diễn này, dòng năng lượng trao đổi giữa các hệ con được làm nổi bật, tạo điều kiện thuận lợi cho việc quan sát và điều khiển năng lượng trong hệ thống. Khi EMR của hệ thống đã được xây dựng hoàn chỉnh, cấu trúc điều khiển của hệ thống hoàn toàn có thể xây dựng được bằng cách “nghịch đảo” EMR của từng hệ con dựa trên nguyên lý của Inversion-based Control (điều khiển dựa trên nguyên lý nghịch đảo mô hình). EMR hiện nay được dùng rất nhiều trong các nghiên cứu về điều khiển ô tô điện, tàu điện, máy bay điện,… quản lý năng lượng cho hệ nhiều nguồn cấp, quản lý hệ thống truyền tải và phân phối điện năng, các nghiên cứu về các quá trình điện-hóa, điện-cơ trong các hệ thống máy công nghiệp, trong công nghệ hóa học, cơ khí,…

Theo Tạp chí Tự động hóa ngày nay, số tháng 6/2018


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Nhà tài trợ


Liên kết & Quảng cáo

 
 

 

 


 Sửa biến tần

Mới cập nhật

Quảng cáo&Liên kết