Trang chủ Sinh viên & Tuổi trẻ Sinh viên & Tuổi trẻ ĐH Bách khoa Hà Nội sôi động tháng sinh viên nghiên cứu khoa học

ĐH Bách khoa Hà Nội sôi động tháng sinh viên nghiên cứu khoa học

Tháng sinh viên nghiên cứu khoa học (ncKH) là ngày hội sáng tạo được tổ chức thường niên của sinh viên Trường Đại học Bách khoa Hà nội (ĐHBKHn). Hoạt động này nhằm giới thiệu những kết quả nghiên cứu của sinh viên, tạo diễn đàn giao lưu học hỏi giữa sinh viên và cán bộ trẻ từ các đơn vị đào tạo, nghiên cứu,... 

Hoạt động sinh viên NCKH là một trong những tâm điểm quan trọng trong mục tiêu đào tạo và NCKH của ĐHBKHN. Việc theo đuổi những đề tài nghiên cứu dưới sự hướng dẫn của các giảng viên nhiệt huyết, giúp sinh viên hình thành tư duy và phương pháp làm việc khoa học, thực hiện phương châm “Học tập, sáng tạo gắn liền với thực tiễn”. 

alt

Sinh viên giới thiệu tính năng hoạt động của robot 

Hội nghị Sinh viên NCKH lần thứ 34 thu hút sự tham gia của 22 Khoa, Viện với 367 công trình của sinh viên, trong đó có 190 báo cáo được lựa chọn thuyết trình trước hội đồng, 177 báo cáo trình bày dưới dạng poster tại 21 phân ban chuyên môn. Trên cơ sở các báo cáo trình bày tại hội nghị, hội đồng tại các phân ban đánh giá và đề xuất các đề tài nghiên cứu xuất sắc để hội đồng cấp trường xét chọn và trao giải. Tại Hội nghị Tổng kết hoạt động sinh viên nghiên NCKH và thi Olympic năm học 2016 - 2017 diễn ra vào ngày 02/6/2017, ban tổ chức đã trao giải cho 21 giải Nhất, 21 giải Nhì, 21 giải Ba cho các đề tài nghiên cứu xuất sắc. Cùng với đó, những đề tài tiềm năng sẽ được ban tổ chức xét duyệt đưa vào đề xuất xét giải cấp Bộ.

PGS.TS. Nguyễn Thị Hồng Minh - Phó Trưởng phòng Khoa học và Công nghệ, Trường ĐHBKHN đánh giá: “Đề tài nghiên cứu của sinh viên ngày càng mang tính thời sự, gắn liền với các vấn đề cấp thiết của xã hội, có khả năng ứng dụng và chuyển giao cao. Có nhiều đề tài được doanh nghiệp quan tâm đặt hàng và trao thưởng vì tính thiết thực của sản phẩm. Những đổi mới này thể hiện sức sống ngày càng trẻ và mới mẻ của ngọn lửa đam mê khoa học trong cộng đồng sinh viên Bách khoa”.

Trong khuôn khổ hội nghị tổng kết, ban tổ chức đã dành ra không gian rộng lớn tại hội trường C2 tổ chức Triển lãm Ngày hội Sáng tạo khoa học trẻ Bách khoa 2017. Đây là nơi trưng bày các sản phẩm NCKH của sinh viên. Khác biệt so với những năm trước, xu hướng sáng tạo của sinh viên trong năm nay chủ yếu tập trung vào sản phẩm thực tại ảo, robot, máy in 3D và các sản phẩm tự động hóa.

alt

Sản phẩm máy in 3D do sinh viên thiết kế 

Nhiều đề tài thu hút sự quan tâm, chú ý của cán bộ, giảng viên, sinh viên và khách tham quan như: Robot hình người có đặc thù hình dáng tương đương với con người, có khả năng giao tiếp, cử động tay chân, đầu có thể lắc trái - phải. Mục đích của robot dùng vào việc quảng cáo tại các siêu thị hay trung tâm điện máy; Robot cứu nạn, với mục đích thay thế con người để tìm kiếm cứu nạn trong các trường hợp con người không thể tiếp cận được như sập hầm, lở đất,... Robot này sử dụng công nghệ VR được kết nối với điện thoại thông minh qua wifi; Mô hình trạm thu phí không dừng ứng dụng công nghệ Active Rfid. Mục đích của đề tài này là nghiên cứu thiết kế mô hình trạm thu phí không dừng ứng dụng công nghệ RFID chủ động (Active RFID). Ưu điểm của công nghệ này so với Passive RFID là bản thân nó tự có nguồn năng lượng và bộ phát giúp nó có thể tự truyền tín hiệu. Khả năng hoạt động này sẽ làm cho khoảng cách đọc và bộ nhớ của RFID chủ động lớn hơn so với thẻ RFID thụ động. Thẻ Tag RFID chủ động có khả năng đọc xa tới 100 mét, lý tưởng cho các ứng dụng ngoài trời; Mô hình robot song song 6 bậc tự do chấn động bằng 8 dây mền, kết hợp công nghệ thực tế ảo tạo ra hình ảnh của chuyến bay, giúp phi công trải nghiệm được chuyến bay trước khi bay thực tế; Mô hình máy bay không người lái và các sản phẩm thực tế ảo ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau,...

alt

Mô hình máy bay không người lái 

alt

Mô hình trạm thu phí không dừng ứng dụng công nghệ Active Rfid 

GS. Đinh Văn Phong - Phó Hiệu trưởng Trường ĐHBKHN cho biết, NCKH trong sinh viên là hoạt động rất quan trọng của Trường ĐHBKHN. Mỗi năm nhà trường đều có gắng tạo ra những điểm mới để thu hút sinh viên, tạo ra không khí sôi nổi suốt cả tháng sinh viên NCKH. Những kiến thức cũng như kinh nghiệm thực tế có được qua việc thực hiện các đề tài NCKH sẽ là hành trang quý báu cho việc học tập và nghiên cứu suốt đời của các em.

GS. Phong cũng cho biết thêm, song song với hỗ trợ hoạt động nghiên cứu trong sinh viên, nhà trường cũng khuyến khích các hoạt động dành cho tinh thần sáng tạo khoa học. Hành động cụ thể cho chủ trương trên là Trường ĐHBKHN đã phát triển hệ thống các Câu lạc bộ nghiên cứu và sáng tạo của sinh viên được hỗ trợ chuyên môn từ các khoa viện để tiếp tục thúc đẩy hơn nữa tiềm năng sáng tạo trong sinh viên. 

Đồng hành cùng Tháng sinh viên NCKH và Sáng tạo năm nay là chương trình BK - V.iDEAS - cuộc thi giới thiệu và bình chọn các sản phẩm NCKH của sinh viên qua mạng xã hội. Thông qua cách thể hiện mới mẻ, sáng tạo đối với các sản phẩm khoa học bằng hình thức video thực tế, cuộc thi hướng tới truyền thông rộng rãi và kích thích sinh viên của trường tham gia các hoạt động khoa học công nghệ đa dạng, thúc đẩy việc quảng bá thương hiệu nghiên cứu sáng tạo của sinh viên ĐHBKHN tới xã hội. 

HẢI LỘC

Theo Tạp chí Tự động hoá ngày nay số 196 (tháng 6/2017)


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Nhà tài trợ


Liên kết & Quảng cáo

 
 

 

 


 Sửa biến tần

Mới cập nhật

Quảng cáo&Liên kết