Trang chủ Sinh viên & Tuổi trẻ Sinh viên & Tuổi trẻ 100 học sinh, sinh viên Hà Nội tự tin tham gia cuộc thi Robot thu hoạch nông nghiệp

100 học sinh, sinh viên Hà Nội tự tin tham gia cuộc thi Robot thu hoạch nông nghiệp

Chung kết cuộc thi Open-RoboHUS 2019 với chủ đề "E-FARMER - Robot thu hoạch nông nghiệp" tổ chức chiều 25/4 đã tìm ra chủ nhân giải nhất nhóm sinh viên Hồ Tuấn Hải (lớp K62 Máy tính và khoa học thông tin, Khoa Toán tin - Cơ tin học, Đại học Khoa học tự Nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội) và Tống Duy Hải (lớp 11, Trường THPT Yên Hòa). Cuộc thi năm nay thu hút gần 100 học sinh, sinh viên trên địa bàn Hà Nội tham gia tranh tài qua các vòng thi.

PGS.TSKH. Vũ Hoàng Linh, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên cho biết, nhà trường luôn tạo điều kiện tốt nhất cho Khoa Vật lý và Khoa Toán - Cơ - Tin học phối hợp triển khai cuộc thi thiết thực, hữu ích này. “Trong tương lai, công nghệ Robot sẽ được ứng dụng vào mọi lĩnh vực và hứa hẹn sẽ thay đổi mạnh mẽ nền kinh tế. Vì vậy, Open-RoboHUS không chỉ là sân chơi bổ ích, lành mạnh mà còn cung cấp kiến thức và khích lệ giới trẻ Hà Nội tự tin, không ngừng sáng tạo để làm chủ công nghệ”.

Trước vòng sơ loại, các giảng viên Khoa Vật lý và Khoa Toán - Cơ - Tin học đã trực tiếp tập huấn các kỹ năng về lập trình nhúng điều khiển và lập trình xử lý ảnh cho tất cả thí sinh. Quá trình tạo nên Robot tự động và Robot điều khiển bằng tay của các đội được Ban tổ chức tư vấn tận tình.

alt

Đội robot dành giải NhấtOpen-RoboHUS 2019

Tại vòng chung kết, các robot được lập trình thực hiện nhiệm vụ hái quả theo quy ước từng loại quả là các màu khác nhau (cam, bưởi, táo...) và đưa về địa điểm tập kết. Mỗi loại quả sẽ có mức điểm khác nhau. Robot của đội nào thực hiện chính xác, thu được nhiều quả nhất, đúng thời gian quy định sẽ dành được điểm cao nhất.

Thành viên trong mỗi đội thi năm nay vừa có sinh viên năm 3, năm 4 vừa có học sinh, sinh viên năm nhất, năm 2. Sinh viên đã có nền tảng kiến thức về lập trình, robot dễ dàng giúp đỡ, hướng dẫn các em học sinh, sinh viên mới. TS. Lê Quang Thảo (Khoa Vật lý, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên), cố vấn kỹ thuật cuộc thi, chia sẻ: “Với sự sắp xếp này, cuộc thi có ý nghĩa bền vững hơn. Các em sẽ là một thế hệ đầy triển vọng cho cuộc thi Open-RoboHUS những năm tới và xa hơn nữa là công cuộc nghiên cứu, đổi mới khoa học kỹ thuật của đất nước”.

alt

Robot dự thi đang thực hiện nhiệm vụ hái quả

Cuộc thi không chỉ thúc đẩy phong trào học tập, nghiên cứu trong nhà trường mà còn thu hút nhiều doanh nghiệp tài trợ. TS. Nguyễn Tuấn Đức, Trưởng đại diện Alt Việt Nam - thuộc  Alt Inc. (Nhật Bản), Công ty tiên phong trên thế giới trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển phần mềm Trí tuệ nhân tạo cá nhân (P.A.I.) đánh giá Open-RoboHUS là cuộc thi bổ ích và ý nghĩa cho các bạn sinh viên chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo (AI), Điều khiển tự động, Khoa học máy tính. Qua đây, các bạn trẻ sẽ có cơ hội tiếp cận và thực hành các kiến thức về học máy, điều khiển tự động, trí tuệ nhân tạo. Mỗi robot có thể xem là một phiên bản đơn giản của P.A.I.

Em Tống Duy Hải, một trong những thành viên của đội dành giải nhất chia sẻ: “Em đến với cuộc thi cũng rất tình cờ khi xem trên website của trường ĐH khoa học tự nhiên, em rất yêu thích robot và nhận thấy cuộc thi là nơi để học hỏi kinh nghiệm, tích lũy kiến thức trong việc định hướng ngành học cũng như công việc tương lai sau này”.

Ngoài Open-RoboHUS, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên còn đăng cai tổ chức các hoạt động trải nghiệm, thực hành khoa học dành cho học sinh, sinh viên như Ngày hội STEM 2018, thu hút hàng nghìn học sinh miền Bắc và Bắc Trung bộ.

Duyên Nguyễn. Tự dộng hóa ngày nay, số tháng 4/2019


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Nhà tài trợ


Liên kết & Quảng cáo

 
 

 

 


 Sửa biến tần

Mới cập nhật

Quảng cáo&Liên kết