Trang chủ Robot & Robotics Robot & Robotics Robot điều khiển bằng mắt công nghệ mới cho người khuyết tật

Robot điều khiển bằng mắt công nghệ mới cho người khuyết tật

Với mong muốn sẽ áp dụng công nghệ giúp người khuyết tật có thể tự di chuyển hay điều khiển các vật dụng bằng cử động mắt, nhóm tác giả Đại học Công nghiệp Hà Nội gồm Dương Đức Tuấn, Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Văn Lâm, Đoàn Văn Tài đã sáng chế ra robot điều khiển bằng mắt trong đề tài nghiên cứu khi đang là sinh viên ngồi trên ghế nhà trường.

Hình ảnh Robot điều khiển bằng mắt lúc hoàn thiện

Bắt nguồn từ niềm đam mê công nghệ, thích sự sáng tạo. Robot điều khiển bằng mắt là một điều mới mẻ, chưa ai làm, là nhóm mở đầu cho công nghệ mới. Khi bắt tay vào làm, nhóm đã tham khảo rất nhiều ý kiến, một đồ án đủ khối lượng, tính sát thực, mới mẻ, tính công nghệ mới. Và quan trọng là không bỏ qua tính kinh tế của đề án. Đức Tuấn cho biết: vật liệu làm nên sản phẩm rất dễ tìm trong đời sống hàng ngày, như vỏ robot làm bằng nhôm tấm và gò lại; tay robot cũng làm bằng nhôm; còn nhựa để làm đầu robot.

Đứng trước những thách thức về công nghệ, nhóm nghiên cứu luôn đặt ra những câu hỏi: bắt đầu từ đâu, làm cái gì trước, xử lý ảnh thì nhiều nhưng xử lý một đối tượng nhỏ và khó nhận diện như vậy thì phải làm thế nào?...bước đầu thực hiện đề án nhóm đã gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí có ý định bỏ cuộc vì đề tài quá khó. Nhưng bằng sự quyết tâm, cũng như niềm đam mê muốn thực hiện để giúp đỡ phần nào cho những người khuyết tật, nhóm quyết tâm chinh phục công nghệ, tìm tòi học hỏi không chỉ trên trang web Việt mà còn trên các trang web nước ngoài. Nhóm đã có sự hỗ trợ của thầy Lê Ngọc Duy - giảng viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, người đã truyền những kinh nghiệm quý để nhóm thể hiện hết khả năng sáng tạo cũng như ý tưởng. Thầy Duy chia sẻ: “Để làm được điều này, các bạn đã rất nỗ lực, cố gắng, nhiều lúc công việc tưởng chừng như sẽ phải dừng lại. Nhưng bằng tâm huyết, mong muốn đem lại một dụng cụ giúp ích cho người khuyết tật, các bạn đã đồng lòng vượt qua khó khăn để làm ra một sản phẩm hoàn thiện nhất”.

Thành viên nhóm nghiên cứu cho biết robot cỡ nhỏ có thể di chuyển linh hoạt nhiều hướng, điều khiển bằng mắt nhờ camera gắn trên gọng kính kết nối với máy tính. Robot được truyền động nhờ 2 động cơ DC gắn vào 2 bánh sau, vận tốc động cơ được điều khiển bằng mạch công suất dựa trên vi điều khiển có kết nối wifi với máy tính. Robot di chuyển theo nguyên lý, nếu mắt người nhìn lên trên thì robot đi thẳng, nhìn bên trái thì robot rẽ trái, nhìn sang phải robot sẽ rẽ phải, nhìn xuống dưới robot sẽ đi lùi, nhìn thẳng robot sẽ đứng im.

Trên thân robot có gắn camera ID thu thập hình ảnh từ môi trường truyền về máy tính để người điều khiển dễ quan sát. Camera có thể hoạt động tốt cả ban ngày lẫn ban đêm nhờ cảm biến hồng ngoại. Khi robot dừng, nó sẽ thu thập một số thông tin từ môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, khí gas truyền về trung tâm dữ liệu để thông báo và lưu trữ.

 “Hiện nay sáng chế đang dừng lại ở phiên bản thứ 2. Vẫn chưa có nhà đầu tư nên chúng em tạm thời chưa phát triển tiếp, đó là điều bọn em thấy đáng tiếc”, Đức Tuấn chia sẻ.

Từ việc làm chủ công nghệ theo dõi chuyển động bằng mắt, nhóm muốn hướng tới áp dụng cho phương tiện và người khuyết tật không thể chuyển động chân tay có thể làm việc theo mong muốn của họ.

Mặc dù, hiện nay mỗi người trong nhóm đã có những công việc riêng nhưng mỗi người vẫn ấp ủ mong muốn sẽ được tiếp tục phát triển sáng chế nếu như có nhà đầu tư tài trợ cho robot điều khiển bằng mắt.

Hương Duyên - Đức Tuấn

Số 178 - 179 (1-2/2016)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Nhà tài trợ


Liên kết & Quảng cáo

 
 

 

 


 Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết