Trang chủ Doanh nghiệp & sản phẩm Doanh nghiệp & sản phẩm “NÔNG NGHIỆP INTERNET OF THINGS” – GIẢI PHÁP CHO NÔNG NGHIỆP XANH

“NÔNG NGHIỆP INTERNET OF THINGS” – GIẢI PHÁP CHO NÔNG NGHIỆP XANH

Trong lịch sử hình thành và phát triển của Việt Nam, nông nghiệp luôn là ngành kinh tế có vị trí quan trọng với khoảng 70% dân số lao động trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, thực trạng hiện nay của các mô hình nông nghiệp ở nước ta, đa số vẫn là hình thức nuôi trồng nhỏ lẻ, mô hình hộ gia đình. Các quy trình nuôi, trồng trọt phần lớn đều được thực hiện thủ công, đầu vào và đầu ra không được quản lý và kiểm soát. Do đó làm giảm năng suất và chất lượng dẫn đến giá trị sản phẩm trên thị trường rất thấp và thường không đáp ứng được các yêu cầu về xuất khẩu.

alt

Mô hình nông trại tại Việt Nam còn phụ thuộc nhiều vào phương pháp thủ công

Vì vậy, để có thể vượt qua thách thức, đón nhận những cơ hội mới, tạo lợi thế cạnh tranh với thị phần thế giới, ngành nông nghiệp Việt Nam cần phải có những bước chuyển mình, nâng cao quy mô sản xuất, bắt nhịp cùng xu hướng công nghệ cao. Vậy nông nghiệp công nghệ cao là gì? Là nền nông nghiệp được kết hợp những ứng dụng công nghệ mới, tiên tiến để sản xuất, nhằm nâng cao hiệu suất nhưng giảm được lượng nhân công, tạo bước đột phá về năng suất, chất lượng nông sản, thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của xã hội và đảm bảo sự phát triển nông nghiệp bền vững.

Một trong những từ khóa về ứng dụng công nghệ cao được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay là “Quản lý trang trại thông minh” hay “Nông nghiệp Internet Of Things”. Có thể hiểu các cụm từ trên là một giải pháp số hóa các quy trình Nuôi - Trồng cho đến khâu chế biến, thông qua ứng dụng IoT, người Quản lý có thể kiểm soát, giám sát được quá trình Nuôi – Trồng qua số liệu, thu thập, phân tích tự động, từ đó giúp người quản lý đưa ra các quyết định kịp thời và hiệu quả.

alt

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao

Điểm được xem là nổi bật và quan trọng nhất trong Nông Nghiệp IoT đó chính là khả năng thu thập, phân tích dữ liệu, trực quan hóa hệ thống hóa quản lý. Từ đó cung cấp được các báo cáo, biểu đồ của các chỉ số mà chúng ta cần: Năng suất, chất lượng, doanh thu, thời gian vận hành, thời gian có thể thu hoạch, số mùa vụ, ...

Các quy trình vận hành của nông trại có thể được tự động hóa, vận hành theo quy trình đã được tính toán và cài đặt sẵn. Ngoài ra hệ thống còn có thể tự động đo đạc kiểm tra và có các xử lý phù hợp dựa trên các thông số đo đạc được, ví dụ như:

- Tự tưới nước khi hàm lượng nước không đủ

- Tự kéo rèm khi quá nắng

- Tự phun sương khi độ ẩm thấp

- Tự hòa trộn và bón phân đúng lượng cây đang cần

Hiện nay, tại Việt Nam, ứng dụng công nghệ IoT vào nông nghiệp cũng đang được Chính phủ tạo điều kiện hỗ trợ. Ngày 24/4/2017, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) có Quyết định số 813/QĐ-NHNN về chương trình cho vay khuyến khích phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Theo đó, Thủ tướng đã giao NHNN và ngân hàng thương mại chuẩn bị gói tín dụng 100.000 tỷ đồng hỗ trợ các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Nắm bắt được xu thế phát triển, hiểu được tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ kỹ thuật, Công ty TNHH Kỹ Thuật Tự Động Etec với kinh nghiệm hơn 20 năm trong ngành tự động hóa đã nghiên cứu, triển khai và ứng dụng thành công giải pháp: “Nông nghiệp IoT” tại các trang trại trong nước từ năm 2019. Chi tiết giải pháp:http://www.etecvn.com/vn/giai-phap-quan-ly-trang-trai.html

alt

Giải pháp “Nông nghiệp IoT thông qua thiết bị Delta” đã được Etec triển khai và ứng dụng thành công

Để nông nghiệp thông minh đạt kết quả, cần phải lựa chọn công nghệ hợp lý, đơn vị cung cấp giải pháp cũng như thiết bị chất lượng. Tự hào là nhà phân phối chính thức tại Việt nam của hãng Delta Electronics, Công ty TNHH Kỹ Thuật Tự Động Etec luôn nằm trong sự lựa chọn của khách hàng khi tìm các giải pháp về tự động hóa sản xuất. Đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ khách hàng qua Hotline: 0903 949582.

TC TĐHNN

(Thanh Nga)


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Nhà tài trợ


Liên kết & Quảng cáo

 
 

 

 


 Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết