Trang chủ Doanh nghiệp & sản phẩm Doanh nghiệp & sản phẩm Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn: Áp dụng thành công giải pháp thay thế cáp điều khiển bằng mạng truyền thông không dây

Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn: Áp dụng thành công giải pháp thay thế cáp điều khiển bằng mạng truyền thông không dây

Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn đã áp dụng thành công giải pháp thay thế cáp điều khiển tại các nhà máy đánh đống và máy phá đống thay thế bằng mạng truyền thông không dây.

alt

Mạng truyền thông từ PLC trung tâm nhiên liệu đến PLC máy đánh đống hoặc máy phá đốn

Xuất phát từ nhu cầu sản xuất thực tế hiện nay tại nhà máy, cần có một giải pháp tối ưu vừa đem lại hiệu quả kinh tế cao, vừa giúp giảm thiểu được nhân công, nhóm nghiên cứu bao gồm: Đậu Trường Lâm; Bùi Trung Đô; Lê Văn Dũng; Đỗ Đình Khánh là các cán bộ kỹ thuật của công ty đã nghiên cứu đề tài “Giải pháp thay thế cáp điều khiển tại các nhà máy đánh đống và máy phá đống thay thế bằng mạng truyền thông không dây” được áp dụng tại nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn đã cho ra kết quả ngoài sức mong đợi. Với ưu điểm dễ lắp đặt, dễ sửa chữa bảo dưỡng, chi phí già thành lắp đặt lại rẻ hơn so với việc thay thế cáp cứng nên việc sử dụng bằng mạng không dây đã được áp dụng, triển khai ngay khi đề tài được nhóm nghiên cứu thành công.

Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn sử dụng công nghệ đốt than với 2 kho than, mỗi kho có một máy đánh đống và một máy phá đống thực hiện nhiệm vụ trộn đều than trước khi cấp vào lò hơi. Mỗi máy đánh đống và máy phá đống được điều khiểu bởi một PLC và kết nối với một PLC điều khiển chung cho cả hệ thống cấp than cho lò hơi bằng các mạng truyền thông ethernet riêng sử dụng cáp quang và một số tín hiệu liên động, điều khiển sử dụng cáp điện. Các máy đánh đống, máy phá đống có thể được vận hành từ Cabin trên mỗi máy hoặc tại phòng điều khiển của trung tâm nhiên liệu. Mạng truyền thông Ethernet bằng cáp quang và các tín hiệu điện kết nối PLC điều khiển các máy này với PLC trung tâm nhiên liệu đi qua tang cuốn nhả cáp thường xuyên xảy ra đứt cáp. Sự cố đứt cáp gây ra dừng thiết bi, không thể vận hành và giám sát thiết bị. Vấn đề này cần phải được xử lý để đảm bảo tính ổn định và tin cậy của hệ thống.

alt

Tang cuốn cáp của máy đánh đống và máy phá đống Tang cuốn cáp của máy đánh đống và máy phá

Giải pháp này có thể được áp dụng đối với các mạng truyền thông được lắp đặt trên các khu vực có không gian không phù hợp, khu vực hay đứt cáp truyền thông. Mạng truyền thông không dây được thiết kế sẽ đảm bảo các yêu cầu về truyền thông giữa các PLC với nhau như khoảng cách truyền, băng thông, tốc độ truyền, thời gian trễ, bảo mật… Để thể hiện tính khả thi, chúng tôi có mô phỏng mạng truyền thông và lắp đặt ba mạng truyền thông không dây cho một máy đánh đống và hai máy phá đống.

alt

Mạng truyền thông wireless từ PLC trung tâm nhiên liệu đến PLC máy đánh đống hoặc máy phá đống

alt

Hành trình di chuyển của thiết bị

Mạng truyền thông đã hoạt động tốt trong gần 1 năm qua, việc xử lý, vận hành cũng không cần nhiều nhân công nên đã giảm thiểu được nhiều khâu, đảm bảo an toàn cho nhà máy hoạt động tốt. Đây cũng là sự cống hiến và làm việc hết mình của cán bộ công nhân viên trong nhiều năm qua. Là một trong những nhà máy có tầm quan trọng trong việc đảm bảo cung cấp nguồn điện an toàn và kinh tế cho khu vực Bắc Trung Bộ, Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn đã luôn hoàn thành nhiệm vụ trong việc quản lý vận hành, bảo dưỡng sửa chữa và mua sắm thiết bị Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1.

TC TĐHNN

(Thanh Nga - Hương Duyên)


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Nhà tài trợ


Liên kết & Quảng cáo

 
 

 

 


 Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết